การเลือกใช้ป้ายอะคริลิคสีน้ำเงิน

แผ่นอะคริลิคสีน้ำเงิน

ในปัจจุบัน หลายๆ คนคงจะรู้จักงานป้ายอะคริลิคกันอย่างแน่นอน เพราะเป็นวัสดุหลักที่เหมาะสมในการทำป้ายต่างๆ สำหรับใช้ในองค์กรของเรา และแน่นอนว่าสีของแผ่นอะคริลิคก็มีให้เลือกมากมายให้เลือกใช้ ซึ่งแต่ละสีก็จะมีข้อจำกัด และ ข้อควรระวังในการใช้งานไม่น้อย วันนี้เราจะมาแนะนำสีของแผ่นอะคริลิคที่เป็นสีน้ำเงิน มีข้อควรรู้อย่างไร เรามาดูกันเลยค่ะ

ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักการนำแผ่นอะคริลิคมาใช้ในงานป้ายก่อนว่าสามารถนำไปใช้งานอะไรได้บ้าง

  1. พื้นหลังของป้าย แน่นอนว่าการทำป้ายก็ต้องเริ่มจากการเลือกสีพื้นหลังให้ตรงกับพื้นที่ติดตั้งของเรา โดยปกติแล้วเรามักจะเลือกป้ายที่มีพื้นหลังสีขาว แต่หากต้องการใช้สีที่แตกต่างก็ย่อมใช้ได้ซึ่งขึ้นอยู่กับการนำไปใช้งานให้ที่เหมาะสม
  2. ตัวอักษรของป้าย การเลือกใช้ตัวอักษรอะคริลิคในการทำงานป้ายตัวอักษรแบบนูน คือการนำแผ่นอะคริลิคผ่านการตัดหรือไดคัทอะคริลิคให้เป็นตัวอักษรแล้วนำมาประกอบลงบนป้ายด้วยน้ำยาประสานอะคริลิค แต่เนื่องจากสีของแผ่นอะคริลิคบางสีอาจจะมีความโปร่งแสง ทำให้หลังจากการติดน้ำยาแล้วทำให้เห็นรอบคราบบนป้าย ซึ่งทำให้ความสวยงามลดลง
  3. ป้ายไฟอะคริลิค เป็นรูปแบบที่จำเป็นจะต้องใช้แผ่นอะคริลิคที่มีความโปร่งแสง หรือแสงผ่านได้ดี เช่น สีขาวขุ่น หรือสีใส โดยอาจจะเพิ่มความสวยงามด้วยการพิมพ์รูปภาพลงบนป้าย เมื่อมีการส่องไฟจากด้านหลังจะทำให้เห็นภาพเรืองแสงสวยงามมาก ในยามคำคืน

ตอนนี้เรารู้แล้วว่าส่วนประกอบของป้ายอะคริลิคมีอะไรบ้าง ต่อมาเราจะมาเรียนรู้ถึงการเลือกใช้สีของแผ่นอะคริลิคที่มักจะถูกนำมาใช้งานมากมาย แต่ก็พบปัญหาว่าหลังจากลูกค้าเลือกใช้แล้ว งานที่ได้ไม่ตรงกับความต้องการ ซึ่งเรามีตัวอย่างและคำแนะนำสำหรับแผ่นอะคริลิคสีน้ำเงิน เรามาดูกันเลยค่ะ

สีน้ำเงินเข้ม รหัส 327

ป้ายสีน้ำเงินเข้ม

สีน้ำเงินเข้ม (รหัส 327) เป็นอะคริลิคสีน้ำเงินเข้มที่เรามักนิยมนำมาใช้ในงานป้ายอะคริลิคทั่วๆ ไป เป็นสีน้ำเงินที่มีความเข้มมาก มีส่วนผสมของสีม่วงนิดๆ จึงทำให้ป้ายนี้เมื่อมองผ่านทางกล่องถ่ายรูปมักจะเห็นเป็นสีน้ำเงินอมม่วงเล็กน้อย สีน้ำเงินเข้าเรามักนิยมนำมาใช้งานทำป้ายอะคริลิคสำหรับการยื่นขอจดทะเบียนซึ่งเป็นสีที่ตัดกับตัวอักษรสีขาวทำให้มองเห็นได้ชัดในระยะไกล เราจึงมักจะนำมาใช้เป็นพื้นหลังของป้ายอะคริลิคสำหรับการจดบริษัท หรือ ป้ายสำหรับขออนุญาติ อย นั่นเอง

เรามาดูตัวอย่างป้ายสีน้ำเงินเข้มกัน ว่าหลังจากทำออกมาเป็นป้ายแล้วโทนสีจะเป็นแบบไหนนะค่ะ

สีน้ำเงิน รหัส 324

ป้ายสีน้ำเงิน

สีน้ำเงิน (รหัส 324) เป็นอะคริลิคสีน้ำเงินที่มีสีอ่อนลงเล็กน้อย เมื่อมองแล้วเกือบจะเป็นสีฟ้า สีน้ำเงินนี้เป็นสีออกโทนพาสเทล ซึ่งยังไม่นิยมนำมาใช้เป็นพื้นหลังในงานป้ายมากนัก ส่วนใหญ่จะนำมาใช้สำหรับชิ้นส่วนที่เป็นสีน้ำเงิน หรือ โทนสีเฉพาะของโลโก้บนป้ายเท่านั้น แต่ข้อเสียของสีน้ำเงินที่พบเจอคือ สีน้ำเงิน รหัส 324 จะเป็นสีแบบโปร่งแสงหากนำมาใช้ในการทำตัวอักษรที่เป็นชิ้นส่วนใหญ่ๆ จะพบปัญหาตอนลงน้ำยาส่งผลให้ป้ายของเรามีคราบน้ำยาอยู่ภายในทำให้ไม่สวยงาม แต่ถ้าหากชิ้นส่วนเล็กๆ ไม่ใหญ่มากนัก หรือเป็นตัวอักษรลายเส้น ก็ยังพอใช้งานได้ ดังนั้นการเลือกใช้สีน้ำเงินควรที่จะตรวจสอบขนาดหรือขอคำแนะนำจากทางร้านเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ้นได้นะค่ะ

ตัวอย่างงานป้ายสีน้ำเงินจะประมาณนี้ค่ะ

สีฟ้า รหัส 835

สีฟ้า (รหัส 835) เมื่อพูดถึงสีน้ำเงินเข้ม และสีน้ำเงินโทนอ่อนไปแล้ว ก็ยังมีอีกสีนึงที่มีความใกล้เคียงและเกิดความสับสนกับการเลือกใช้ระหว่าง สีฟ้า กับสีน้ำเงิน ซึ่งทำให้เป็นปัญหาในการเลือกใช้งาน โดยสีฟ้านั้นจะเป็นสีทีบแสงสามารถเลือกนำมาใช้ได้ทั้งเป็นพื้นหลังและตัวอักษรอะคริลิค ส่วนใหญ่ลูกค้าจะนำสีฟ้าไปใช้ในงาน ตัวอักษรบนป้าย หรือนำมาทำเป็นพวงกุญแจ อะคริลิค เพราะมีสีที่สวย เป็นสีที่มีความเป็นโทนเบาๆ มองแล้วสบายตา นั้นเอง

เรามาดูตัวอย่างกันว่าสีฟ้า รหัส 835 มาให้ดูกันนะค่ะ

จะเห็นได้ว่า การนำสีของแผ่นอะคริลิคมาใช้ในงานของเรา ก็ควรจะต้องศึกษาข้อมูลเพื่อป้องกันการผลิตงานผิดพลาด ซึ่งอาจจะเกิดจากประสบการณ์ในการเลือกใช้ ดังนั้น การเลือกใช้ป้ายอะคริลิค ควรขอคำแนะนำกับผู้ผลิต หรือขอดูตัวอย่างงานป้ายเพื่อให้มั่นใจได้ว่า เราเลือกสีสำหรับการใช้งานได้ตรงตามความต้องการนั่นเอง

หากต้องการดูสีแผ่นอะคริลิคทั้งหมด อ่านต่อได้ที่นี่ :  รหัสสีอะคริลิค สำหรับงานป้าย

สนใจสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม